Trợ giúp trực tuyến

Cân Điện Tử, YM

Hotline

08.35.030609

0987069696

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  TIN TỨC  

Cẩn thận khi mua vàng

Cho đến hiện nay, việc xác định “tuổi vàng” ở các sản phẩm vàng trang sức (nhẫn, vòng, dây chuyền…) vẫn còn bị thả nổi, chưa có cơ quan nào chính thức kiểm định. Nên cẩn thận với việc mua bán vàng là điều cần thiết.

Đua nhau… nâng tuổi vàng

Anh T., một người kinh doanh vàng bạc có thâm niên ở chợ Chuồng Bò (Q.10, TPHCM), bật mí: “Các tiệm vàng nhỏ thường đến chủ chành đổi vàng nguyên liệu để lấy vàng đã được chế tác. Nếu chủ chành bảo vàng 6 tuổi 8 thì thật ra cao lắm cũng chỉ nằm ở mức 6 tuổi 5. Còn đưa hàng về tỉnh, có khi tụt xuống còn 6 chẵn. Và cũng chính món hàng đó, khi sang tay cho tiệm để bán ra cho người tiêu dùng chúng sẽ được nâng lên thành vàng 7 tuổi”. Việc tăng “tuổi vàng” giả tạo đồng nghĩa với việc “ăn” thêm tiền lãi nhưng lại kín đáo.

Một khách hàng mua vàng bức xúc: “Tôi mua chiếc vòng  vàng 4 số 9 nặng 2,5 chỉ ở một tiệm vàng ở phố. Lúc cần tiền gấp mang bán ở tiệm gần nhà thì nơi đây không thâu với lý do vàng không đủ tuổi (?!).Muốn bán thì phải chịu lỗ do thu vào thấp”

Bên cạnh việc tăng “tuổi vàng”, tình trạng bớt xén trọng lượng vàng cũng xảy ra. Các tiệm vàng nhỏ và “cổ hủ” hiện nay vẫn còn sử dụng loại cân thô (cân tiểu ly) nên sự chuẩn xác về trọng lượng không đảm bảo mà phụ thuộc vào người bán. Mà phần lớn người mua hoàn toàn phụ thuộc vào lời “rao” của người cầm cân. Chỉ cần mỗi chỉ vàng bán ra hay mua vào “lệch” đi đôi chút là người bán có thể bỏ túi “tiền lẻ” một cách “vô tư”.

Còn với cân điện tử  thì chính xác hơn, song nếu điều kiện bảo quản không tốt (phòng máy lạnh) hoặc nơi đặt cân không chuẩn thì cũng đáng ngờ”. (Tham khảo về cân vàng:  Cân Phân Tích Tuổi Vàng Chính Xác , Cân Vàng Bỏ Túi…)

Một cán bộ ở Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng TPHCM xác nhận: “Chúng tôi chỉ có thể kiểm tra độ chính xác của cân, còn việc kiểm tra về chất lượng (tuổi vàng) thì điều kiện làm việc chưa cho phép”.

Cân điện tử - Cân vàng

   “Vàng 2 da” – công thức đáng sợ

Giới kinh doanh vàng truyền tai: có một công thức bí mật đặc quyền làm tăng “tuổi vàng” giả tạo mà các cách thử truyền thống như chấm axít, đánh đá cũng “bó tay” không phát hiện được; thử trên cân vi tính cho kết quả cũng… “y chang”.

Còn  “chiêu” độc khác mà ngay cả những người kinh doanh vàng cũng phải ngán ngại là “vàng hai da”. Loại vàng này có 2 lớp: bên ngoài là vàng có độ tuổi cao còn bên trong thì “xấu dần đi”. Gặp phải loại vàng này, không có cách thử nào tốt hơn là nấu lại vàng, mà điều này thì chỉ có các tiệm đang kinh doanh, gia công mới đủ khả năng làm. Một lượng “vàng 2 da” sau khi nấu lại chỉ còn khoảng từ 6-7 chỉ. Do đó, hậu quả tất nhiên người mua lãnh đủ, kể cả các chủ tiệm vàng nhỏ.

Ngân hàng Nhà nước từng có quy định, các doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh vàng bạc ngoài thương hiệu, bắt buộc phải đăng ký thêm ký hiệu nhận dạng sản phẩm của riêng mình (dùng đóng chìm trên các sản phẩm) để ràng buộc trách nhiệm khi sản phẩm “có vấn đề” xảy ra.

Thế nhưng, theo giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc – đá quý thì: “Quy định là vậy nhưng việc thực hiện và kiểm tra chúng như thế nào thì cho đến nay vẫn chưa nghe nói”.

 
Sua can | G+Sua-can | TwitterCân điện tử | BloggerCan Dien Tu | Vatgia

Sua can dien tu

  Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Cân Vạn Phú
Địa chỉ: 19, Đường D3, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM, VIET NAM.

Tel: 08.35 030609 - Fax: 08.62 585018
MST: 0309264128
Số TK Ngân Hàng: 64735469 Ngân Hàng Á Châu Chi Nhánh: Văn Thánh TP.HCM
Email: vanphu@canvanphu.com
Copyright: CÂN VẠN PHÚ